Blog Saffron Safarado

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran

SO SÁNH ĐỐI CHIẾU NHỤY HOA NGHỆ TÂY SAFFRON KASHMIR VÀ IRAN

 

Hoa nghệ tây được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp, sau đó lan rộng ra các khu vực ở Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Hiện nay trên thế giới không có nhiều quốc gia trồng nghệ tây. Nổi tiếng nhất phải kể đến Iran, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Ma Rốc, Kashmir,… Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên nhụy hoa nghệ tây thu hoạch được từ các nước này sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị, giúp bạn biết được sự khác biệt giữa nhụy hoa nghệ tây đến từ các quốc gia trên thế giới.

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 1

1. Nhụy hoa nghệ tây Kashmir

Kashmir vùng tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Nơi đây được biết đến như một thung lũng hoa xinh đẹp. Trong số rất nhiều loại hoa trồng ở Kashmir, hoa nghệ tây có tầm quan trọng và đáp ứng nhiều lợi ích nhất định.

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 2

Việc trồng hoa nghệ tây tại Kashmir rất phát triển, nổi danh nhất là thị trấn Pampur. Thị trấn lịch sử này nằm ở phía Đông của sông Jehlum trên quốc lộ Srinagar. Pampur được mệnh danh là thị trấn Saffron (hoa nghệ tây) của cả Kashmir.

Cây nghệ tây trồng tại vùng đất này rất nhỏ, thân ngắn và hoa của nó gần như là thứ duy nhất được nhìn thấy trên mặt đất. Kashmir có khí hậu khô mát, thổ nhưỡng phong phú nên rất thích hợp để phát triển loại cây này. Nhụy hoa nghệ tây thu hoạch tại nơi đây dài và đầu dày hơn hẳn các nơi khác. Thêm vào đó, mùi hương rất đặc biệt, là sự hòa quyện hài hòa giữa hương thơm ngọt của mật ong và vị hăng của thảo mộc. Ngoài màu đỏ thẫm đẹp mắt (thẫm nhất so với Saffron trồng tại các nước khác), chất lượng của nhụy hoa nghệ tây Kashmir được đánh giá rất cao.

Saffron Kashmir có 3 loại, bao gồm: Lachha saffron, Mongra saffron và Zarda saffron. Mùi hương, màu sắc đặc biệt; hàm lượng hàm lượng safranal và crocin cao, cộng thêm thiên tai thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây đã khiến Saffron của Kashmir trở thành loại dược liệu khó mua nhất. Và mặc dù Iran được xem là thủ phủ của saffron nhưng Kashmir mới là nơi cho nhụy hoa nghệ tây chất lượng nhất.

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 3

2. Nhụy hoa nghệ tây Iran

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là vàng đỏ bởi công dụng và giá bán đắt đỏ của mình. Bên cạnh đó còn là sự quý hiếm về nguồn hàng, bởi trên thế giới không mấy nước trồng được loại dược liệu này.

Nhắc đến Iran (Ba Tư ngày trước), người ta không thể không nhắc đến hương vị tuyệt vời, màu sắc mê hoặc (màu đỏ phớt cam nhẹ) và chất lượng vượt trội của nhụy hoa nghệ tây. Hiện nay, quốc gia này có sản lượng sản xuất và xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới (chiếm khoảng 70% tổng sản lượng).

Nhụy hoa nghệ tây của Iran được phân loại dựa theo các tiêu chí sau:

  •   Độ tuổi, độ chín của sợi nhụy
  •   Cách thu hoạch, mục đích sử dụng

Theo đó, saffron được phân thành các loại cơ bản dưới đây:

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 4

Thứ Nhất Sargol

Sargol là loại nhụy có chất lượng cao, được cắt bỏ hoàn toàn phần cuống nhụy bên dưới và chỉ giữ lại phần sợi nhụy màu đỏ thẫm. Sau khi thu hoạch, người lao động sẽ dùng tay tách nhẹ nhàng phần sợi nhụy đỏ này ra trước khi sấy khô. Thông thường, nhụy hoa saffron Sargol sấy khô sẽ giữ lại khoảng 30-50% độ ẩm.

Thứ Hai Pushal hay Pushali

Pushal hay Pushali là loại Saffron này cũng lấy phần đỏ của sợi nhụy làm chủ đạo, điểm thêm một ít màu vàng ở phần chân nhụy.

Thứ Ba Bunch

Bunch là loại này sẽ có phần chân nhụy màu vàng nhiều hơn hai loại trên, đồng thời chất lượng cũng không tốt bằng.

Thứ 5 Konge

Konge chỉ là phần chân nhụy màu vàng, mang mùi thơm nghệ tây và không có dấu hiệu sợi nhụy đỏ nào.

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 5

Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một gia vị tạo ra hương vị tuyệt vời cho các món ăn. Bên cạnh đó, nó còn được xem là dược liệu quý hiếm, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh (trầm cảm, ung thư, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa,…), tăng cường sức khỏe. Chưa kể, đây còn là chất hữu ích, mang đến hiệu quả giảm cân, là mỹ phẩm dưỡng da được nhiều chị em yêu thích.

Bạn có thể tìm mua nhụy hoa nghệ của Iran, Kashmir, Dubai, Ấn Độ,… để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn các cơ sở cung cấp sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng, tìm hiểu thêm về cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả để tránh “tiền mất tật mạng”.

Sản Phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây Tại Safarado

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 6
Organic Dorren Saffron(1gram)
Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 7
Nergin Dorren Saffron(1gram)
Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 8
Super Nergin Zaran Saffron(1gram)

Công Dụng Và Cách Dùng Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

 

Liên Hệ Saffron Safarado bạn sẽ được tư vấn về công dụng và cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây thích hợp, hiệu quả nhất.

Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Kashmir và Iran 9

Thông Tin Liên Hệ Saffron Safarado

Blog Saffron Safarado

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close