Blog Saffron Safarado

Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào?

TÌM HIỂU QUÁ TRÌNH TRỒNG TRỌT HOA NGHỆ TÂY NHƯ THẾ NÀO?

 

Mặc dù được đánh giá là loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, nhưng xem ra nhụy hoa nghệ tây cũng không quá khó khăn trong quá trình trồng trọt và chế biến. Nếu bạn đang có ý định trồng thử loại “vàng đỏ” này, hãy tham khảo ngay các thông tin hữu ích dưới đây.

Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 1

11 Điều lưu ý khi trồng hoa nghệ tây

1. Nghệ tây hợp với đất có kết cấu dạng cát, dễ vỡ và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Quan trọng nhất là vùng đất trồng hoa nghệ tây phải có khả năng thoát nước tốt.

2. Nghệ tây vốn là loài thực vô tính đơn hình về mặt di truyền nên nó sẽ không có hạt. Vì vậy, chúng ta phải áp dụng phương pháp nhân giống từ thân để có cây con.

3. Hoa nghệ tây thường được ươm củ vào đất từ cuối tháng giêng hoặc đầu tháng hai, như vậy chúng ta sẽ có thể thu hoạch vào tháng tư (hoặc năm).

4. Khi trồng nghệ tây, các củ giống đặt cách nhau 10 cm, đồng thời nằm trong độ sâu khoảng 10-15 cm là tốt nhất.

5. Chiều sâu và khoảng cách trồng củ hoa nghệ tây có thể thay đổi tùy theo kích thước của củ giống và điều kiện đất nơi gieo trồng. Đồng thời, khi trồng chúng ta có thể dùng phân hữu cơ để bón mỗi gốc củ, tuy nhiên không nên quá lạm dụng loại phân này.

Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 2

6. Tùy theo kích cỡ của củ nghệ mẹ, mỗi củ giống sẽ mọc ra từ 1 đến 10 mầm con mới. Theo kinh nghiệm, mỗi một củ nghệ giống khi trồng vào đất đạt được trọng lượng 30g sẽ tạo ra trung bình 6 mầm non mới trong năm tiếp theo. Đồng thời củ giống này sẽ gia tăng trọng lượng mỗi năm và leo lên mặt đất khoảng 1-2cm/ năm.

7. Để kiểm soát cỏ dại trên cánh đồng hoa nghệ tây, người trồng hoa thường dùng cách đơn giản và hiệu quả nhất chính rải một lớp mỏng mùn cưa quanh các luống hoa.

8. Trồng được khoảng 40 ngày, thân cây nghệ tây sẽ xuất hiện trên mặt đất. Và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà chúng sẽ nở hoa trong khoảng 30-40 ngày tiếp theo. Hoa sẽ nở trước cả khi lá nghệ tây mọc ra, nhưng cũng có khi các bộ phận này phát triển cùng lúc với nhau.

9. Người trồng phải hết sức chú ý để nhanh chóng thu hoạch các bông hoa vào buổi sáng trước khi chúng héo đi.

10. Nếu không có mưa, trước khi nghệ tây ra hoa khoảng 10-15 ngày chúng ta phải tưới tiêu vì nếu thiếu nước hoa nghệ sẽ bị nhỏ, dẫn đến giảm chất lượng nhụy hoa.

11. Khi thu hoạch, tất cả các thao tác đều phải thực hiện bằng tay. Thời điểm hái hoa nghệ tây thích hợp nhất là buổi sáng khi sương vừa tan.

Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 3

Quy trình sấy khô và bảo quản nhụy hoa nghệ tây như thế nào?

Sau khi thu hoạch, nhụy hoa phải trải qua quá trình sấy khô để có thể bảo quản trong thời gian lâu dài. Quá trình này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và hết sức khéo léo thì mới tạo ra những sợi nhụy hoa nghệ tây thơm lừng, màu sắc óng ánh.

Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 4

  •   Nhụy hoa sau khi thu hoạch phải được làm khô càng sớm càng tốt. Khi chưa có thời gian và điều kiện thực hiện, nhụy hoa này sẽ được cho vào các hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Mục đích của việc này chính là duy trì lại khoảng 10% độ ẩm cần thiết cho nhụy hoa.
  •   Màu sắc của nhụy hoa phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ và thời gian sấy. Các thí nghiệm cho thấy, các sợi nhụy này đạt độ khô hoàn hảo ở nhiệt độ 110 ° C, và chỉ nên sấy trong 2 phút.
  •   Nhụy hoa nghệ tây đạt chuẩn sẽ có màu đỏ đậm và bóng. Khi đưa vào miệng cắn chúng ta vẫn có cảm giác đang cắn sáp ong. Sấy quá khô sẽ làm nhụy hoa bị giòn, vị trở nên cay, đắng hơn. Tuy nhiên, sấy không khô rất dễ làm nhụy hoa bị thối.
  •   Sau khi sấy khô, nhụy hoa cần cho vào hộp kín và bảo quản nơi thoáng mát, tuyệt đối tránh ánh nắng hay các nguồn sáng nhân tạo.

Sản Phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây Tại Safarado

Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 5
Organic Dorren Saffron(1gram)
Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 6
Nergin Dorren Saffron(1gram)
Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 7
Super Nergin Zaran Saffron(1gram)

Công Dụng Và Cách Dùng Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

 

Liên Hệ Saffron Safarado bạn sẽ được tư vấn về công dụng và cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây thích hợp, hiệu quả nhất.

Hoa Nghệ Tây Được Trồng Như Thế Nào? 8

Thông Tin Liên Hệ Saffron Safarado

Blog Saffron Safarado

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Close