Danh Sách Sức Khỏe

Top 9 Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất

Nhiễm virus HPV

HPV (Human Papilloma Virus) là thủ phạm chính, chiếm 70% trong số các nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Ước tính có trên 100 chủng loại virus HPV khác nhau trong số đó 40 loại có thể gây ra các bệnh ở vùng hậu môn, đường sinh dục và 15 loại nằm trong danh sách đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe, nguy cơ gây ung thư cao nhất.
Việc nhiễm virus HPV lâu ngày khiến chúng phá vỡ cấu trúc gen ở các tế bào biểu mô ở cổ tử cung làm các tế bào này biến tính hình thành bệnh ung thư. Bên cạnh gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, virus HPV còn là thủ phạm gây bệnh sùi mào gà – một trong những căn bệnh xã hội phổ biến gây nhức nhối trong cả cộng đồng hiện nay. 

Tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn, quan hệ nhiều bạn tình,chính là con đường ngắn nhất để lây  truyền các loại virus gây bệnh trong đó có virus HPV từ đó làm tăng khả năng tạo ung thư của virus HPV.
những nữ giới có đời sống tình dục phóng khoáng, quan hệ bừa bãi, không sử dụng bao cao su khi quan hệ nằm trong vùng nguy cơ dễ bị ung thư cổ tử cung nhất. Chính vì vậy bạn cần chung thủy một vợ một chồng, dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ, tuyệt đối không tiếp xúc thân mật với những người đang bị bệnh xã hội là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình.

Sinh con quá sớm

Với lối sống thoáng hiện nay thì việc sinh con sớm đang trở thành vấn đề báo động đối với các bậc làm cha làm mẹ và cả xã hội. Việc sinh con quá sớm trước 17 tuổi khi mà các bộ phận trong hệ cơ quan sinh sản chưa phát triển đầy đủ, người sinh con không được trang bị đúng các kiến thức sinh sản, vệ sinh hậu sản sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa hoặc ung thư cổ tử cung rất lớn.

Tiền sử mắc các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội khác

Những người bị mắc một số bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm âm đạo; bị các bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà nếu không chữa trị kịp thời bệnh có thể chuyển mãn tính hoặc di căn thành các tế bào gây ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe là câu mà mọi người vẫn truyền tai nhau. Trong thuốc lá cơ chứa hơn 7000 chất độc hại khác nhau trong số đó có đến 70 chất là nguyên nhân gây nhiều bệnh ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư đường ruột và ung thư cổ tử cung cũng không phải là một ngoại lệ.

Căng thẳng kéo dài

Những nữ giới thường xuyên sống trong căng thẳng, stress kéo dài, lo âu thấp thỏm cũng dễ bị ung thư cổ tử cung hơn người bình thường. Chính vì vậy bạn cần duy trì tâm trạng lạc quan, yêu đời, tránh lo âu muộn phiền để có cuộc sống tươi vui và không bị ung thư cổ tử cung.
Những người phụ nữ làm việc quá nhiều, tần suất căng thẳng triền miên hoặc không có thời gian nghỉ ngơi là nhóm đối tượng dễ bị ung thư cổ tử cung nhất.

Di truyền

Hiện nay vấn đề này vẫn chưa được khẳng định chắc nịch. Tuy nhiên đã có một vài bằng chứng cụ thể chỉ ra rằng nếu trong gia đình bạn đã từng có người bị ung thư cổ tử cung thì nguy cơ bạn phải đối mặt với căn bệnh này cũng cao hơn so với những gia đình không có tiền sử mắc bệnh.

MIễn dịch kém

Hệ miễn dịch giống như bức tường thành bảo vệ bạn trước sự tấn công của các mầm bệnh trong đó có các virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu hệ miễn dịch quá yếu hoặc vì một lý do nào đó dẫn đến suy giảm miễn dịch thì khả năng mắc ung thư cổ tử cung là rất cao.
Nữ giới đang bị nhiễm HIV hoặc sử dụng một số loại thuốc gây ức chế hệ miễn dịch chính là con mồi béo bở của bệnh ung thư cổ tử cung.

Dùng thuốc Des

Des là loại thuốc dưỡng thai phổ biến và đã có rất nhiều người từng sử dụng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra kết luận rằng những người đã từng sử dụng loại thuốc này nằm trong nhóm các đối tượng dễ bị bệnh ung thư cổ tử cung nhất.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Close