Danh Sách Sức Khỏe

Top 6 Nguyên nhân khiến răng lung lay, rụng sớm và cách phòng ngừa

Để bàn chải trong phòng tắm

Mặc dù bàn chải của bạn trông rất sạch sẽ sau khi đã hoàn thành việc đánh răng, nhưng những loại vi khuẩn gây hôi miệng và sâu răng vẫn có thể phát triển trên đó. Hãy rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng để giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại bằng cách thỉnh thoảng ngâm bàn chải của bạn vào nước muối. Bạn cũng nên mua một chiếc ly để cắm bàn chải. Đừng để nó chạm vào bồn rửa mặt hay các đồ vật khác trong phòng tắm. Chúng ta cũng nên đặt bàn chải ở nơi thoáng mát ngoài phòng tắm và không để chung với bàn chải của người khác. Một lưu ý nữa, chúng ta chỉ sử dụng bàn chải trong khoảng thời gian là từ 3 đến 4 tháng.

Đánh răng bằng nước lạnh

Nhiều người thích cảm giác đánh răng bằng nước lạnh vì cho rằng điều này khiến bạn dễ tỉnh táo hơn sau khi thức dậy. Song thực ra đây lại là thói quen rất xấu bởi theo các chuyên gia, các thành phần trong kem đánh răng chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 37°C. Vì thế, việc sử dụng nước đánh răng ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các chất bảo vệ và làm sạch không phát huy tác dụng. Không chỉ thế, giống như thức ăn lạnh, nước lạnh về lâu dài sẽ gây tổn thương cho men răng cũng như sức khỏe của nướu và mô mềm.

Chải răng quá mạnh

Chải răng quá mạnh có thể làm hỏng răng, xói mòn nướu và thậm chí là gây chảy máu nướu. Thay vì đánh răng mạnh, dọc theo hàm, bạn hãy đưa bàn chải với một chuyển động nhẹ nhàng, xoay tròn. Các nha sĩ đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên đánh răng nhẹ nhàng như khi bạn khẽ làm sạch những đồ nội thất vô giá. Có một cách dễ dàng để kiểm tra xem bạn đang đánh răng quá mạnh hay không là xem lông bàn chải có uốn cong trên răng hay không. Nếu lông bàn chải uốn cong, bạn đang đánh răng quá mạnh rồi đấy.

Bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí

Các nha sĩ nói rằng hầu hết mọi người thường bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí, phần lớn là ở khu vực các răng số 1, 2, 3. Bởi vậy đến khi chải răng ở phần cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy một chút buồn chán và sẽ tiếp tục chải răng một cách qua loa ở phần này. Rất nhiều chuyên gia tư vấn tiêu dùng đã đưa ra rất nhiều lời khuyên rằng chúng ta nên bắt đầu đánh răng ở mỗi nơi khác nhau, để răng được chải đồng đều như nhau.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến thực phẩm gây hại cho răng của bạn. Vì trong khoảng thời gian này, độ pH trong miệng của bạn thấp hơn so với bình thường và có tính axit cao hơn. Do đó, nếu bạn đánh răng lúc này, nó có thể làm mài mòn và gây hại cho răng của bạn. Hãy chờ 30 phút sau khi ăn rồi đánh răng bạn nhé!

Đánh răng quá nhanh

Qua một đêm, lượng vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng tăng lên một cách đáng kể do những thức ăn thừa, hay mảng bám còn dính lại trên bề mặt của răng, dù bạn đã chải răng vào tối hôm trước. Hầu hết mọi người không chải răng đủ 2 phút mỗi lần. Như vậy, lượng vi khuẩn gây hại trong khoang miệng của bạn vẫn chưa được loại bỏ hết. Bạn có thể mở một bản nhạc khi đánh răng, như vậy bạn sẽ không để ý đến thời gian trôi qua.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Close