Danh Sách Sức Khỏe

Top 9 Dấu hiệu trẻ không đi tiêm phòng được

Trẻ bị phản ứng nghiêm trọng với một loại vắc-xin trước

Trường hợp trẻ từng bị sốc và phản ứng nghiêm trọng với vắc xin hay kháng sinh cụ thể nào từ trước thì tuyệt đối sau này không được tiêm loại này nữa. Tuy nhiên nếu sốc phản bệ với loại vắc xin này thì trẻ vẫn có thể tiêm vắc xin phòng bệnh khác.

Đang dùng hóa trị liệu

Đối với trẻ đang dùng hóa trị liệu hoặc đang được điều trị ức chế miễn dịch đối với một số bệnh thì cũng cần tránh tiêm phòng các vắc xin.

Trẻ bị ho sổ mũi

Ho hay sổ mũi là triệu chứng của bệnh cảm cúm, khi trẻ bị ho hay sổ mũi các mẹ nên tạm hoãn lịch tiêm cho con vào kỳ tiêm sau bới nếu trẻ đang bị ho, tiêm vắc xin vào có thể dẫn đến sự kết hợp sốt cao hơn gây nguy hiểm cho trẻ.

Dị ứng trứng

Có một số loại vắc xin được sản xuất từ phôi trưng gà như vắc xin sởi, dại… do vậy nếu trẻ bị dị ứng trứng thì không thể tiêm được loại vắc xin đó nữa.
Dị ứng trứng là một trong những triệu chứng của trẻ có thể giảm dần theo thời gian, chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần theo dõi cho đến khi nào các bé hết dị ứng với trứng thì có thể tiêm loại vắc xin đó trở lại.

Trẻ sinh non thiếu tháng, thiếu cân

Đối với những trẻ sinh non, thiếu cân do nền tảng sức đề kháng yếu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao do đó việc tiêm phòng cho trẻ là hết sức cần thiết. Tuy nhiên đối với những trẻ này có một số vắc xin tuyệt đối tránh khi tiêm như vắc xin phòng viêm gan B, vắc xin tiêm phòng lao… Do vậy trước khi tiêm cần phải thăm khám cho các trẻ hết sức cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho các bé.

Trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị tiêu chảy nhiều dẫn đến mất nước, cơ thể suy yếu, mệt mỏi. Trường hợp này cần tránh tiêm phòng đối với một số vắc xin khi tiêm vào có phản ứng phụ dẫn đến tiêu chảy, do đó các mẹ cần lưu ý nhé.

Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn

Khi trẻ đang bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm da có mủ, chàm ngoài da thì không nên cho trẻ đi tiêm phòng.

Trẻ bị suy giảm miễn dịch

Khi hệ thống miễn dịch của trẻ suy yếu, các mẹ không nên cho trẻ đi tiêm phòng, bởi lúc này thể trạng trong người của các bé không tốt, do đó các mũi tiêm phòng vào cơ thể trẻ có thể sẽ không được bảo vệ, sẽ mất đi tác dụng của vắc xin.

Trẻ mắc bệnh phổi hoặc hen suyễn

Khi trẻ bị mắc bệnh hen suyễn hoặc phổi, các bệnh liên quan đến đường hô hấp cần phải hết sức thận trọng trong lần tiêm phòng cúm đầu năm. Bới vì bệnh cúm sẽ gây khó khăn nghiêm trọng cho những trẻ bị khó thở.
Vắc xin cúm có chứa các virut sống vì vậy nó có thể dẫn đến sự bùng phát của bệnh hen suyễn, do đó trong trường hợp này các mẹ cần lưu ý.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Close