Danh Sách Sức Khỏe

Top 9 Bí quyết giúp thận luôn khỏe mạnh bạn nên biết

Không nên uống quá nhiều cà phê

Uống cà phê hàng ngày là thói quen của tương đối nhiều người, nhất là những người làm việc văn phòng bởi một ly cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng cà phê, bởi vì tiêu thụ cà phê quá nhiều sẽ là gánh nặng cho thận. Vì thế, khi cần giữ cho tinh thần của mình tỉnh táo, chúng ta có thể lựa chọn các biện pháp khác tốt cho sức khỏe hơn là lạm dụng những ly cà phê bạn nhé.

Ngủ đủ giấc

Trong thời đại công nghệ ngày nay, do áp lực công việc và ảnh hưởng từ việc lạm dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại mà nhiều người không chú trọng nhiều đến giấc ngủ. Các mô và tế bào thận được làm mới trong khi chúng ta ngủ. Việc ngủ không đủ giấc khiến các tế bào trong thận không được làm mới hoàn toàn, lâu dần chức năng hoạt động của thận sẽ bị kém đi. Khoa học đã chỉ ra rằng, thông thường mỗi người nên ngủ đủ từ 6 đến 8 giờ một ngày.

Nên thường xuyên bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể

Sức khỏe của cơ thể chúng ta phụ thuộc vào những gì chúng ta ăn và điều đó cũng xảy ra đối với thận. Do đó, nếu thiếu các chất dinh dưỡng như Mg, vitamin B6, và các loại khoáng chất cần thiết khác, chức năng hoạt động của thận sẽ bị giảm đi.

Thiếu hụt nước

Điều quan trọng nhất để thận hoạt động hiệu quả là duy trì quá trình hydrat hóa tốt, điều này yêu cầu cơ thể phải cung cấp một lượng nước nhất định thông qua việc chúng ta uống nước hàng ngày. Nếu bạn không tiêu thụ đủ nước, thận hoạt động sẽ không hiệu quả, đồng nghĩa với việc chất độc và chất thải sẽ không thể được loại bỏ hoàn toàn thông qua nước tiểu. Các nhà khoa học đã khuyến cáo, mỗi người nên tiêu thụ tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài lượng nước đã nhập vào cơ thể qua các bữa ăn, chúng ta cũng nên thường xuyên uống bổ sung thêm nước lọc hoặc trà.

Không nên lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc và thuốc giảm đau thường có các thành phần hóa chất gây ra các tác dụng phụ làm tổn thương đến gan và thận. Do đó chúng ta chỉ nên dùng thuốc giảm đau khi thực sự cần thiết và phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Không nên thường xuên uống quá nhiều rượu, bia

Chúng ta biết rằng, cồn có trong rượu bia không hề tốt cho sức khỏe. Chỉ cần thường xuyên uống mỗi ngày một cốc bia cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến chức năng hoạt động của thận và gan.

Không nên thường xuyên nhịn đi tiểu

Việc nhịn tiểu thường xuyên có thể gây ra những hậu quả khôn lường đối với thận cũng như sức khỏe của chúng ta mà nhiều người chưa hiểu hết, thường xuyên nhịn tiểu dễ dẫn đến sỏi thận, suy thận và ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận khác trên cơ thể, gây ra các bệnh như ung thư, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tăng huyết áp, tim đập nhanh,…

Không nên ăn quá nhiều thịt động vật

Ăn quá nhiều thịt động vật, đặc biệt là thịt đỏ (như thịt bò, trâu, cừu, bê, ngựa, …) sẽ làm tăng cường quá trình trao đổi chất diễn ra trên thận, làm thận luôn phải làm việc quá sức, lâu dần dẫn đến việc thận không hoàn thành tốt các chức năng của mình.

Không nên thường xuyên ăn quá mặn

Việc thường xuyên tiêu thụ quá nhiều muối trong các bữa ăn sẽ khiến cho huyết áp tăng cao và gây ra bệnh suy thận. Do đó, khi chế biến thức ăn không nên nêm quá nhiều mắm muối, hãy tập cho mình thói quen ăn nhạt và tích cực tập các môn thể thao để cơ thể bài tiết mồ hôi, một phần lượng muối trong cơ thể sẽ được bài tiết ra ngoài theo tuyến mồ hôi.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Close