Danh Sách Sức Khỏe

Top 7 Bài thuốc dân gian giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất

Điều kinh từ hạt mùi

Nếu trong kì kinh của bạn máu kinh ra ồ ạt sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, thiếu máu, gây ra hoa mắt chóng mặt và đặc biệt rất bất tiện. Có một bài thuốc dân gian mà cha ông để lại giúp ta có thể ngăn chặn tình trạng này đó là: Dùng khoảng 500ml nước sôi, sắc cùng 6g hạt mùi tàu cho đến khi còn khoảng 1 bát ăn cơm là được. Chia nước này thành 2 phần uống hai lần vào tối và sáng. Áp dụng bài thuốc này thì bạn sẽ không phải đối mặt với tình trạng mất máu ồ ạt nữa.

Điều kinh từ cây ích mẫu

Từ xa xưa trong dân gian đã truyền tai nhau tác dụng của ích mẫu đối với chị em phụ nữ rằng “nhân trần ích mẫu đi đâu – để cho gái đẻ đớn đau thế này”. Loài cây này có nhiều tên gọi khác như sung úy, làm ngài, ích minh… và mọc hoang khắp nơi, tuy bình dân nhưng tác dụng của nó trong điều kinh không khác gì thần dược. Loài cây này có vị cay, tính mát đi vào tâm, can, tì phế giúp giải huyết ứ, sinh huyết mới.
Khi kì kinh ngắn, kinh ít, đau bụng thì dùng 20g thân và lá cây sắc uống khi kết thúc kì kinh 14 ngày, uống liên tục 10 ngày sẽ có hiệu quả.
Nếu mất kinh, bế kinh thì dùng đậu đen 30g, ích mẫu thảo 30g, đường đỏ 30g. Nấu nhừ đậu đen vớt xác thuốc ra dùng nước này hòa cùng chút rượu để uống.
Nếu kinh không đều dùng ích mẫu thảo nấu cùng 10g hồng hoa, 10g sài hồ cùng 2 quả trứng gà rồi đem nấu. Khi nồi thuốc này chín đập thêm 2 quả trứng gà vào nấu chút ít nữa thì thêm đường và gia vị vào chia ăn ngày 2 lần.

Điều kinh từ cây hoa râm bụt

Hoa râm bụt còn có tên khác là hoa bông bụt, bông lồng đèn, đại hồng hoa… Loài cây này rất quen thuộc trong nhân dân và đồng thời cũng là vị thuốc quý chữa các bệnh như di tinh, kiết lị, mụn nhọt khó ngủ… và là một phương thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả bởi hoa, rễ của râm bụt đều có vị ngọt, tính bình nên chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.
Dùng 40g rễ dâm bụt cùng với 30g lá huyết dụ sắc lấy nước uống ngày 1 lần trong vòng 7 ngày giúp chữa rong kinh.
Dùng vỏ rễ dâm bụt cùng lá huyết dụ và ít ngãi cứu sắc nước uống ngày 3 lần trong vòng 5 ngày khi hết kì kinh khoảng 7 ngày có tác dụng điều hòa kinh nguyệt rất tốt.

Điều kinh từ ngải cứu

Ngải cứu còn có nhiều tên khác như cây cứu, ngải điệp… và loài cây này có nhiều tác dụng chữa bệnh. Bài thuốc điều kinh từ ngải cứu được nhiều người áp dụng vì tác dụng tốt, rẻ tiền nhưng cực kì hiệu quả:
Trước ngày kinh dự kiến một tuần hãy lấy khoảng 10g ngải cứu tươi sắc với nước uống như uống trà, ngày uống 3 lần sẽ thấy hiệu quả rõ nét. Nếu hàng tháng kinh không đều, máu kinh xấu, người mệt mỏi thì đến ngày kinh và trong chu kì kinh hãy sử dụng khoảng 10g ngải cứu khô sắc cùng 200ml nước lấy 100ml uống ngày 2 lần có tác dụng điều kinh rất tốt, máu kinh đẹp và người đỡ mệt mỏi.
Chú ý khi dùng ngải cứu đó là không được dùng quá nhiều nếu không sẽ gây ngộ độc.

Điều kinh từ đường, mật ong và aspirin

Bài thuốc này là dùng nửa muỗng cafe đường với nửa muỗng mật ong cùng 2 viên aspirin hòa trong cốc nước sôi nguội. Khuấy cho hỗn hợp này tan hẳn rồi uống trong vòng 5-7 ngày sẽ có tác dụng điều kinh rất tốt.

Điều kinh từ rau diếp cá

Diếp cá là loài cây có nhiều tác dụng, ngoài tác dụng là rau ăn sống thì còn có tác dụng lớn trong chữa bệnh như bệnh trĩ, viêm nhiễm thì loại cây này có tác dụng trong điều hòa kinh nguyệt.
Dùng một nắm diếp cá kết hợp cùng một ít ngải cứu giã nát rồi lọc bằng nước sôi nguội lấy một bát chia làm 2 lần uống trong ngày, bạn uống liên tục trong 5 ngày và trước kì kinh dự kiến 10 ngày kinh sẽ hỏi thăm bạn đều đặn.

Điều kinh từ củ cải đường

Củ cải trắng là loại có vị cay, tính mát còn khi nấu chín có vị ngọt, tính bình. Không chỉ là một loại món ăn có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt, có câu nói nổi tiếng “mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng bác sĩ đỡ mệt vì kê thuốc”.
Củ cải có thể điều kinh bằng cách dùng nước ép củ cải để uống thì kinh nguyệt sẽ trở nên đều đặn, máu kinh đều và đẹp.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Close